วช.นำนักประดิษฐ์ไทยคว้ารางวัลสำคัญด้านสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมในงาน iENA2018 ณ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ(วช.) โดย ศ. นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ให้การสนับสนุนการนำผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมสู่เวทีนานาชาติ โดยมอบหมายให้ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง รองเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ นำคณะนักประดิษฐ์/นักวิจัยไทยเข้าร่วมประกวดในงาน “The International Trade Fair-Ideas, Inventions and New Products” (iENA2018) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-4 พฤศจิกายน 2561

ซึ่งเป็นเวทีประกวดสิ่งประดิษฐ์นานาชาติที่สำคัญเวทีหนึ่งของโลก ณ เมืองนูเรมเบิร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี โดยในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 70 มีผลงานเข้าร่วมนำเสนอกว่า 800 ผลงาน จาก 30 กว่าประเทศ มีผู้เข้าร่วมชมงานมากกว่า 10,000 คน ทั้งนี้ วช.ได้นำนักประดิษฐ์ไทยเข้าร่วมประกวดจำนวน 45 ผลงาน จาก 12 หน่วยงาน

และเป็นที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่นักประดิษฐ์ไทยสามารถคว้ารางวัลสำคัญในงานดังกล่าวคือ Prize of the iENA Fairmanagement จากผลงานเรื่อง “เครื่องดันสาย & ชุดคันโยกสาย OVER HEAD” ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

นอกจากนี้ คณะนักประดิษฐ์ไทย ยังได้รับเหรียญรางวัลในการประกวดสิ่งประดิษฐ์นานาชาติครั้งนี้ ประกอบด้วย
1. เหรียญทอง จำนวน 11 ผลงาน
2. เหรียญเงิน จำนวน 11 ผลงาน
3. เหรียญทองแดง จำนวน 16 ผลงาน
และผลงานจากประเทศไทยยังได้รับ Special Prizes จากองค์กรนานาชาติอีกหลายผลงาน


โดยในการนี้ นายกฤษฏิ์ เมฆเกรียงไกร กงสุลฝ่ายเศรษฐกิจ จากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครมิวนิก ได้ให้เกียรติเข้าเยี่ยมชมผลงานและให้กำลังใจแก่นักประดิษฐ์ไทยในการเข้าประกวดผลงานครั้งนี้ด้วย

One Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *