สวก. เปิดตัวเทคโนโลยี และนิทรรศการผลงานวิจัยกลุ่มเรื่องพืชสวน/พืชไร่ฯ “ปลดล็อคนวัตกรรมเกษตรไทย เพื่อผลผลิตที่ก้าวไกลอย่างยั่งยืน”

ดร. สุวิทย์ ชัยเกียรติยศ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) เป็นประธานเปิดงานการจัดกิจกรรมสัมมนาเปิดตัวเทคโนโลยีและนิทรรศการผลงานวิจัยกลุ่มเรื่องพืชสวน/พืชไร่ฯ ทั้งในเชิงพาณิชย์และเชิงสาธารณะ

 

โดยนำเสนอผลงานวิจัยไม่น้อยกว่า 15 โครงการ ที่มีผลงานโดดเด่น เช่น 1) กล้วยไม้ลูกผสมฟาแลนนอฟซิสชนิดใหม่ 2) การปรับปรุงพันธุ์แตงกวา และฟักทองในระบบอินทรีย์ 3) หุ่นยนต์ฉีดพ่นทุเรียน 4) เครื่องคัดขนาดเมล็ดกาแฟ 5) บรรจุภัณฑ์อัจฉริยะชนิดอินดิเคเตอร์ความสดของผักสลัด 6) เครื่องวัดความแก่-สุกของผลมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง และ7) ชุดตรวจคัดแยกมะละกอปลอด GM ในระยะต้นกล้าและผล เป็นต้น

อีกทั้งยังมีการเสวนา เรื่อง “ศักยภาพ และการยอมรับเทคโนโลยีจากงานวิจัย : ใช้ไม่ได้หรือใช้ไม่ถูก” เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองของผู้ที่เกี่ยวข้องในการนำผลงานวิจัยของ สวก. ไปใช้ประโยชน์ก่อให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ รวมทั้งเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเกิดแรงจูงใจในการนำเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมจากผลงานวิจัยไปสู่การใช้ประโยชน์เชิงธุรกิจได้จริง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *